Khái niệm nên biết

Dù với mục đích gì, chúng tôi cũng khuyến khích Anh Chị nên tham quan thực tế tại New Zealand thông qua dịch vụ Khảo sát của NEWLAND chúng tôi, bởi Trăm nghe không bằng một thấy.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư qua đó có thể sinh sống và định cư tại New Zealand thì mục này chúng tôi sẽ trình bày những khái niệm  cần  biết, còn nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội để mở rộng việc kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận thuần túy, xin hãy xem qua những dịch vụ đầu tư của chúng tôi.

 

Resident Visa

Để có thể được xem là định cư tại xứ Kiwi, bạn cần phải có được Resident Visa. Visa này tương tự như thẻ xanh của Hoa Kỳ. Sau ít nhất 05 năm có Resident Visa tại New Zealand và có nhân thân tốt, bạn có thể nộp đơn xin vào quốc tịch. Sự khác biệt giữa Thường trú nhân (Resident) và công dân (Citizen) là: (1) Không được tham gia quân đội, (2) không được tham gia các hoạt động chính trị và (3) chưa cầm được hộ chiếu. Các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội là giống nhau.

 

Loại hình đầu tư tài chính trực tiếp sẽ được cấp Resident ngay lập tức, hình thức mở mới doanh nghiệp hoặc mua lại phần hùn đều được cấp Visa doanh nhân (Entrepreneur Work Visa), sau đó khi Work Visa hết hạn và việc kinh doanh đạt hiệu quả như dự tính thì , bạn có thể chuyển sang Resident Visa.

 

Licensed Immigration Advisers

Chính phủ  New Zealand qui định chỉ những người được cấp chứng chỉ hành nghề mới được tư vấn và đại diện khách hàng để nộp đơn lên bộ di trú; những người này được gọi là Tư vấn di trú được cấp phép – Licensed Immigration Advisers. (sau đây gọi tắt là LIA)

 

Vậy vai trò của chúng tôi là gì? Chúng tôi phụ trách phần việc liên quan đến business: chúng tôi có thể dựa trên kinh nghiệm và  hoàn cảnh của bạn tư vấn và xây dựng kế hoạch tài chính cho việc kinh doanh của bạn tại New Zealand.

 

Hiện nay một số LIA  cũng có viết Business plan cho khách hàng nhưng chúng tôi tin rằng đây là một rủi ro tiềm ẩn rất lớn vì họ thường quan tâm sao cho bản kế hoạch kinh doanh được chấp thuận để khách hàng có Work Visa nhưng sau đó, khách hàng có được Resident Visa để định cư hay không thì lại là chuyện khác.  Đã có không ít người sau 02 năm phải quay lại vạch xuất phát: trở về nước. Đây là một thí dụ:  Kinh doanh có lời vẫn phải về nước

NEWLAND chúng tôi khác biệt vì chúng tôi xây dựng, tư vấn dự án cho khách dựa trên kinh nghiệm tài chính và kinh doanh. Đặc biệt duy nhất tại Việt nam hiện nay,  chúng tôi cung cấp cho khách hàng một số dự án đầu tư có sẵn phù hợp với hoàn cảnh của khách nhằm nâng cao tính an toàn về vốn.

 

Với tư cách là nhà tư vấn đầu tư, chúng tôi không chỉ đảm nhiệm  các tác vụ tiền Visa ( khảo sát, xây dựng phương án, làm việc cùng LIA…) mà còn tiếp  tục đi cùng khách trong quá trình hậu Visa như hỗ trợ quản lý, giám sát khoản đầu tư hoặc tham gia vận hành business tại New Zealand.

 

NEWLAND chúng tôi luôn để khách hàng làm việc trực tiếp với LIA có kinh nghiệm vốn là các cộng sự của mình. Đây cách thức an toàn cho khách vì các LIA sẽ là những người bảo đảm những thông tin chúng tôi cung cấp là phù hợp và đúng đắn. Chúng tôi cũng sẵn lòng hợp tác và làm việc với bất kỳ LIA nào do bạn chỉ định.

 

Không phải việc kinh doanh nào cũng được

Mười năm trước, việc thành lập business mới để có thể định cư tại New zealand rất dễ dàng: chưa có thang điểm, chưa yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu và đặc biệt là Anh chị có thể mở mới business nào cũng được: tiệm tạp hóa, quán café… thậm chí kinh doanh lỗ cũng xong.

 

Nhưng chuyện đó đã qua rồi. Giữa một Châu Âu biến dạng bởi di dân và khủng hoảng kinh tế, một Hoa Kỳ cực đoan co cụm, một nước Úc cảnh giác, New Zealand trở thành điểm son thu hút di dân có trình độ từ nhiều quốc gia trên thế giới cho nên từ cuối năm 2015, chính phủ New Zealand đã yêu cầu khi xin Visa doanh nhân thì business mở mới cần phải đáp ứng tiêu chí:

  • Xuất khẩu: có doanh thu hàng năm cao
  • Có khả năng phát triển nhanh (scale -up capacity)
  • Mới và tiên tiến.

Điều đó có nghĩa là những việc kinh doanh dạng như quán ăn, tạp hóa, tiệm nail…. Không được chấp thuận nữa. Vậy việc kinh doanh nào thì được? Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn trực tiếp thông qua một buổi trao đổi thân mật.

Các thông tin trên được cập nhật đến tháng 05-2017.